Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B là gì? Phân biệt các loại nồi hấp

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B là gì?

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B là nồi hấp dùng công nghệ tiệt trùng bằng hơi nước sử dụng bơm chân không để loại bỏ hỗn hợp không khí/hơi nước ra khỏi buồng trước khi bắt đầu chu trình tiệt trùng. Quá trình này loại bỏ 99% không khí bên trong buồng trước khi nhiệt độ và áp suất tăng lên đến mức độ cần thiết để tiệt trùng. Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B cung cấp các điều kiện cần thiết để khử trùng đa dạng dụng cụ, bao gồm các dụng cụ rắn, vật liệu xốp hoặc rỗng, đóng gói và không đóng gói.

Các loại nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Có hai phương pháp chính được sử dụng cho nồi hấp tiệt trùng:

 • Trọng lực/Phương pháp cảm ứng chân không.
 • Phương pháp khử trùng chân sơ bộ.

Cả hai loại nồi phương pháp này đều sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao để tiệt trùng dụng cụ. Hơi nước ở nhiệt độ cao làm tăng áp suất trong nồi hấp theo cấp số nhân, làm cho không khí xung quanh trong buồng tiệt trùng di chuyển. Điều này khiến cho quá trình hoạt động bên trong nồi hấp hiệu quả hơn và đảm bảo tất cả các dụng cụ được tiệt trùng tuyệt đối.

Các loại nồi hấp tiệt trùng có trên thị trường hiện nay thường sử dụng mô hình trọng lực/cảm ứng chân không. Quá trình hấp áp lực bằng trọng lực sử dụng hơi nước được bơm vào buồng làm cho không khí bên trong di chuyển. Sau đó, không khí sẽ được đẩy ra khỏi van xả, thoát hơi nước áp suất cao vào bên trong để khử trùng các vật dụng trong buồng. Cấu trúc đơn giản của nồi hấp áp lực trọng lực là điểm nổi bật nhất của loại máy này vì nó không cần đến cơ chế phức tạp để vận hành. Khía cạnh này khiến nồi hấp áp lực trọng lực có giá cả phải chăng hơn đáng kể.

Loại công nghệ còn lại được sử dụng trong nồi hấp là khử trùng chân không sơ bộ. Phương pháp này phù hợp với các trường hợp không khí xung quanh không thể dễ dàng loại bỏ hoàn toàn khỏi dụng cụ. Loại nồi hấp này thường được sử dụng để khử trùng các vật dụng có kích thước lớn hoặc các dụng cụ xốp như khăn trải giường và các dụng cụ phẫu thuật cụ có đóng gói. Hơi nước áp suất cao trong nồi hấp tiệt trùng trước khi hút chân không có thể xâm nhập vào các khu vực khó tiếp cận và làm sạch hiệu quả.

Điểm khác biệt giữa nồi hấp tiệt trùng trọng lực và nồi hấp chân không sơ bộ

3 loại hồi hấp tiệt trùng nha khoa

Có 3 phân lớp nồi hấp nha khoa chính trên thị trường: Lớp N, lớp S và lớp B. Cùng tìm hiểu xem sự khác biệt giữa các phân lớp và loại hồi hấp nào phù hợp nhất cho phòng khám của bạn.

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa lớp N

Nồi hấp lớp N là đơn vị tiêu chuẩn phổ biến nhất. Chữ cái “N” viết tắt cho “Các sản phẩm rắn trần – Naked solid products” được phân loại nồi hấp tiệt trùng cho những sản phẩm làm từ nguyên liệu thô và có cấu tạo đơn giản. Lớp N phù hợp nhất để làm sạch các thiết bị đơn giản và không phù hợp để khử trùng các dụng cụ làm từ xốp, vải và thiết bị rỗng. Nồi hấp loại N cũng có các chu kỳ tiệt trùng hạn chế có thể không đáp ứng một số các tiêu chuẩn thử nghiệm vật lý cụ thể. Một khía cạnh đáng chú ý khác của nồi hấp lớp N là nó tạo ra một khoảng chân không khi bắt đầu quy trình tiệt trùng.

Nồi hấp tiệt trùng lớp B

Chữ “B” ở đây là viết tắt của “Máy tiệt trùng lớn nhỏ – Big small sterilizers”. Nồi hấp tiệt trùng lớp B có thiết kế và cấu tạo nhỏ gọn trong khi vẫn đầy đủ các chức năng tương đương với các máy tiệt trùng có kích thước lớn. Nồi hấp tiệt trùng lớp B cũng nổi tiếng với tính khả năng tiệt trùng đa dạng các dụng cụ y tế với chất liệu khác nhau.

Nồi hấp tiệt trùng lớp S

Cuối cùng, chúng ta có nồi hấp tiệt trùng nha khoa lớp S. Loại nồi hấp này là sự kết hợp giữa nồi hấp lớp N và lớp B. Nó có các tính năng của cả hai lớp nhưng có hiệu suất và chức năng khác biệt. Định nghĩa của nồi hấp tiệt trùng lớp S khá rộng và nó chỉ có thể được phân biệt đầy đủ dựa trên các đặc điểm mà nhà sản xuất đưa ra. Do đó việc xác định phân loại của nồi hấp tiệt trùng lớp S không đơn giản như các loại khác.

Nên sử dụng loại nồi hấp tiệt trùng nào trong nha khoa?

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng với mục đích khử trùng dụng cụ và thiết bị. Mà trong lĩnh vực nha khoa, vệ sinh là khía cạnh quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cả nha sĩ.

Xét về chức năng và hiệu suất tổng thể, loại nồi hấp tiệt trùng phù hợp nhất cho các phòng khám nha khoa là nồi hấp lớp B nhờ hiệu suất tiệt trùng cao, thân thiện với người dùng, độ an toàn cao và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra nồi hấp loại B nhỏ gọn và được thiết kế để khử trùng các loại tay cầm và các dụng cụ có kích thước nhỏ. Điều này có nghĩa là nó cũng sẽ chiếm ít không gian trong phòng khám.

Tuy nhiên, trong những trường hợp phải tiến hành phẫu thuật nha khoa phức tạp, cần sử dụng nồi hấp có không gian lớn hơn và tiệt trùng được nhiều dụng cụ hơn cùng một lúc.

Dụng cụ nào được sử dụng cho nồi hấp tiệt trùng?

Các dụng cụ, nguyên liệu được và không được tiệt trùng trong nồi hấp tiệt trùng chuẩn B:

 • Nồi hấp nha khoa chuẩn B được thiết kế để tiệt trùng các dụng cụ nha khoa sau:
 • Tay khoan nha khoa
 • Dụng cụ phẫu thuật
 • Gói công cụ

Một khía cạnh quan trọng khác của việc sử dụng nồi hấp là đảm bảo rằng các dụng cụ/thiết bị/công cụ được tiệt trùng bên trong máy tương thích với nồi hấp. Một số vật liệu không thể làm sạch bằng hơi nước áp suất cao và có thể gây ra những thiệt hại không thể phục hồi.

Dưới đây là các vật liệu có thể sử dụng với nồi hấp tiệt trùng:

 • Thép không gỉ
 • Thủy tinh
 • Polypropylene (nhựa PP)

Các loại vật liệu không được đặt bên trong nồi hấp chuẩn B:

 • Thép không gỉ
 • Polyurethane
 • Polystyrene
 • Sulphates
 • Clo
 • Clorua
 • Parafin
 • Polyethene mật độ thấp và cao
 • Vật liệu ăn mòn
 • Vật liệu dễ cháy
 • Vật liệu độc hại
 • Thùng kín có chứa chất lỏng
 • Vật liệu quá lớn chạm vào bề mặt bên trong của nồi hấp

Tầm quan trọng của việc có một nồi hấp tiệt trùng chất lượng và đáng tin cậy là điều luôn cần được chú trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực nha khoa. Tiệt trùng là công đoạn trụ cột của mọi phòng khám nha khoa và là thiết bị then chốt đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân. Đầu tư vào một chiếc nồi hấp tiệt trùng có chất lượng cũng chính là đang đầu tư cho phòng khám nha khoa của bạn.

Write a comment

Your email address will not be published. All fields are required