85% phòng khám nha khoa đang sử dụng nồi hấp tiệt trùng không chuẩn B

Việc khử trùng dụng cụ y tế là điều phải luôn được ưu tiên số một tại các cơ sử y tế dù nhỏ hay lớn. Thế nhưng trên thực tế, có đến 85% phòng khám nha khoa tại Việt Nam đang sử dụng nồi hấp tiệt trùng chưa đạt chuẩn B.

Các phòng khám nha khoa nên ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiệt trùng các thiết bị y tế, sử dụng một thiết bị tiệt trùng tốt chính là bảo vệ sức khỏe bệnh nhân và sức khỏe của chính các nhân viên y tế.

Vì sao sử dụng nồi hấp tiệt trùng chuẩn B?

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B, (máy tiệt trùng bằng hơi nước), sử dụng hơi nước dưới áp suất cao để tiệt trùng vật dụng. Với nồi hấp tiệt trùng chuẩn B, hơn 99% không khí trong buồng phải được loại bỏ trước giai đoạn gia nhiệt và khử trùng. Trong khi nồi hấp trọng lực chỉ loại bỏ 90-95% không khí. Do đó, nồi hấp chuẩn B tiên tiến hơn nồi hấp tiệt trùng lớp N sử dụng trọng lực làm phương pháp dịch chuyển không khí.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B (tiệt trùng bằng hơi nước) đóng vai trò trong việc đảm bảo một môi trường làm việc an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, bằng cách loại vi khuẩn hoặc các nguy cơ gây bệnh trên các dụng cụ và thiết bị nha khoa, từ đó giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Tiệt trùng dụng cụ y tế là công đoạn quan trọng của mỗi phòng khám nha khoa

Tiệt trùng dụng cụ y tế là công đoạn quan trọng của mỗi phòng khám nha khoa

Tại sao cần loại bỏ không khí trước khi khử trùng?

Loại bỏ không khí là vô cùng quan trọng để cải thiện sự xâm nhập của hơi nước vào dụng cụ y tế trong quá trình tiệt trùng. Các dụng cụ nha khoa và y tế được thiết kế ngày càng tinh xảo, và đòi hỏi phải đảm bảo hơi nước có thể len vào và tiệt trùng cả các bộ phận sâu nhất và phức tạp nhất.

Một quy tắc đơn giản: Nếu có không khí thì không có hơi nước. Và không có hơi nước thì không thể tiệt trùng.

Hãy tưởng tượng quy trình tiệt trùng của một ống thép dài, hẹp và rỗng. Nồi hấp tiệt trùng nha khoa sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn nếu không có hơi nước len vào tiệt trùng mọi ngóc ngách của dụng cụ.

99% không khí trong nồi hấp được lược bỏ để tạo điều kiện cho tiệt trùng dụng cụ một cách tuyệt đối. Nếu không có giai đoạn loại bỏ không khí trước chân không, quá trình khử trùng sẽ không thể xảy ra.
Không khí được loại bỏ khỏi nồi hấp trước khi giai đoạn khử trùng có được xử lý không?

Cho đến nay, chỉ có các nồi hấp tiệt trùng trong phòng thí nghiệm có độ tinh vi cao mới xử lý được không khí lấy ra khỏi nồi hấp ở giai đoạn trước khi khử trùng. Tuy nhiên một số nồi hấp hiện đại đã bổ sung thêm các biện pháp an toàn bổ sung từ nồi hấp tiệt trùng ra môi trường ở giai đoạn chân không trước.

Quy trình xử ký không khí diễn ra như thế nào?

Ở giai đoạn trước khi khử trùng, các điều kiện khử nhiễm đối với vi rút được xảy ra trong buồng hấp. Vì vậy, một khi chu trình tiệt trùng bắt đầu, không khí đi ra trong giai đoạn loại bỏ không khí sẽ được xử lý để hạn chế rủi ro cho môi trường xung quanh.

Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B có loại bỏ được virus Covid-19 không?

Nồi hấp tiệt trùng loại B với chu trình xử lý không khí trong buồng hấp trước giai đoạn loại bỏ không khí sơ bộ, sẽ đảm bảo rằng bất kỳ vi rút có hại nào (bao gồm cả vi rút Corona), cũng sẽ bị tiêu diệt trước khi được thải trở lại môi trường.

Trong thời kỳ đại dịch, cần phải giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm, đặc biệt là tại các phòng khám và cơ sở y tế. Nồi hấp tiệt trùng nha khoa chuẩn B chính là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ phòng khám của bạn khỏi các tác nhân gây bệnh.

Write a comment

Your email address will not be published. All fields are required