So sánh quy trình của nồi hấp tiệt trùng cũ và nồi hấp chuẩn B

Nhờ có sự phát triển của công nghệ, các phương pháp khử trùng ngày nay ngày càng hiện đại và đắc lực trong việc nâng cao chất lượng y tế. Có khá nhiều phương pháp khử trùng để lựa chọn, tuy nhiên, sử dụng nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước vẫn là phương pháp phổ biến nhất để khử trùng trong hầu hết các phòng thí nghiệm và cơ sở y tế.

Có thể nói quy trình tiệt trùng chuẩn B (tiệt trùng chuẩn B) và tiệt trùng nhiệt khô là hai phương pháp tiệt trùng thường được sử dụng nhất tại các phòng khám nha khoa. Cùng tìm hiểu sự khác biệt, ưu, nhược điểm của một chu trình tiệt trùng chuẩn B và quy trình hấp sấy cũ!

Quy trình của nồi hấp tiệt trùng chuẩn B và nồi hấp tiệt trùng nhiệt khô

Tiệt trùng bằng hơi nước được thực hiện trong một buồng sinh áp suất chuyên dụng gọi là nồi hấp, sử dụng hơi nước áp suất cao để tiệt trùng thiết bị và vật dụng. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất và lâu đời nhất để khử trùng dụng cụ và vật liệu, được sử dụng phổ biến trong các phòng khám nha khoa.

Một phương pháp phổ biến khác được sử dụng để khử trùng trong phòng khám nha khoa là sử dụng nhiệt khô. Một trong những phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt khô đơn giản nhất là đốt trực tiếp. Mặc dù quá trình tiệt trùng bằng nhiệt khô tương đối chậm so với quá trình xử lý bằng nồi hấp chuẩn B, nhưng nồi hấp tiệt trùng nhiệt khô thích hợp để tiệt trùng các dụng cụ dễ bị gỉ nếu dùng nồi hấp ẩm. 

Quy trình tiệt trùng chuẩn B (Tiệt trùng bằng hơi nước) là gì?

Tiệt trùng là tiêu diệt tất cả các dạng sống của vi sinh vật, cũng như các bào tử vi khuẩn có sức đề kháng cao. Đây là mức tiêu diệt vi sinh vật cao nhất. Tiệt trùng bằng hơi nước hoặc hấp tiệt trùng là một trong những phương pháp khử trùng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong thực hành nha khoa. Quá trình này sử dụng nhiệt độ và áp suất để tiêu diệt tất cả các dạng sống của vi sinh vật, bao gồm cả bào tử. 

Nồi hấp tiệt trùng là một buồng áp suất sử dụng hơi nước áp suất cao để khử trùng thiết bị và vật tư. Đây được cho là một trong những phương pháp khử trùng hiệu quả nhất, tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, cả vi sinh vật gây bệnh và không gây bệnh, bao gồm cả bào tử và vi rút. Hấp tiệt trùng yêu cầu nhiệt độ tối thiểu là 121 độ C (250 độ F) với áp suất hơi nước là 15 pound/inch vuông (psi), trong vòng tối thiểu 15 phút để đảm bảo tiệt trùng.

Quy trình tiệt trùng bằng nhiệt khô là gì?

Tiệt trùng bằng nhiệt khô là sử dụng nhiệt để tiêu diệt tất cả các dạng sống của vi sinh vật, bao gồm cả bào tử vi sinh vật và vi rút. Quá trình này về cơ bản là tiệt trùng bằng lò sấy.

Quá trình tiệt trùng bằng nhiệt khô thường mất khoảng một giờ hoặc lâu hơn ở khoảng 340 độ F hoặc 2 giờ ở 320 độ F. Tiệt trùng bằng nhiệt khô được sử dụng để khử trùng các vật dụng có thể bị ăn mòn nếu được đặt trong nồi hấp hơi nước hoặc không thể xuyên qua nhiệt ẩm. Nhược điểm của khử trùng bằng nhiệt khô là quy trình khử trùng diễn ra tương đối chậm hơn so với hấp tiệt trùng.

Điều kiện hoạt động của nồi hấp tiệt trùng

Với quy trình chuẩn B, cần có buồng áp suất hoặc nồi hấp để tăng nhiệt độ hơi bão hòa lên tối thiểu là 121 độ C hoặc 250 độ F với áp suất hơi ở 15-16 pound trên inch vuông (PSIG) trong 15 đến 30 phút.

Khử trùng bằng nhiệt khô thường mất khoảng một giờ hoặc lâu hơn ở 340 độ F hoặc 2 giờ ở 320 độ F. Các dụng cụ phải khô trước khi tiệt trùng và không được mở cửa cho đến khi hoàn thành toàn bộ chu trình.

Ứng dụng của Nồi hấp tiệt trùng chuẩn B và Nồi hấp tiệt trùng nhiệt khô

Nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước có thể được sử dụng cho tất cả các dụng cụ chịu nhiệt và độ ẩm nhưng hơi nước có thể xâm nhập vào các vật liệu đặc như thùng chứa, bao bọc, ống nhựa PVC, … Hơi nước cũng có thể làm hỏng các vật dụng bằng nhựa và cao su. Quy trình tiệt trùng chuẩn B thường được sử dụng để khử nhiễm chất thải sinh học. 

Trong khi đó, quy trình tiệt trùng bằng nhiệt khô tương đối chậm hơn so với hấp tiệt trùng. Phương pháp này được sử dụng để tiệt trùng các vật liệu có thể bị hỏng do hơi ẩm hoặc không thể thấm qua được bằng hơi nước. Nồi hấp tiệt trùng nhiệt khô được sử dụng phổ biến nhất là trong ngành dược phẩm để loại bỏ pyrogens khỏi đồ thủy tinh. Tuy nhiên, nhiệt khô tuyệt đối không được sử dụng với hàng hóa cao su mềm.

So sánh quy trình tiệt trùng chuẩn B và tiệt trùng nhiệt khô

So sánh quy trình tiệt trùng của nồi hấp tiệt trùng chuẩn B (tiệt trùng hơi nước) và quy trình tiệt trùng nhiệt khô

So sánh quy trình tiệt trùng của nồi hấp tiệt trùng chuẩn B (tiệt trùng hơi nước) và quy trình tiệt trùng nhiệt khô

Nên mua nồi hấp tiệt trùng chuẩn B hay nồi hấp tiệt trùng nhiệt khô?

Mặc dù chi phí mua ban đầu và chi phí sở hữu nồi hấp hơi cao hơn so với máy tiệt trùng nhiệt khô, nhưng một nồi hấp chuẩn B có thể tiệt trùng đa dạng các loại dụng cụ trong thời gian ngắn hơn. Chi phí vận hành của 2 loại máy hầu như giống nhau nhưng máy tiệt trùng nhiệt khô cần ít chi phí và thời gian bảo trì hơn so với nồi hấp hơi nước, nhờ thiết kế và vận hành đơn giản. 

Mặt khác, nồi hấp có thể được sử dụng cho tất cả các thiết bị chịu được nhiệt và ẩm. Máy tiệt trùng nhiệt khô được sử dụng rộng rãi để tiệt trùng các vật liệu có thể bị hư hỏng do hơi ẩm hoặc không thể thấm qua được bằng hơi nước.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn tiệt trùng bằng hơi nước hay tiệt trùng nhiệt khô. Nhưng rõ ràng rằng, máy tiệt trùng chuẩn B là thiết bị lý tưởng dành cho các phòng khám nha khoa hiện đại nhờ tính hiệu quả, thiết kế nhỏ gọn và thích hợp với đa dạng dụng cụ y tế.

Write a comment

Your email address will not be published. All fields are required